top of page
gummy_smile_fb.jpg

วิธีแก้ไขรอยยิ้มที่เห็นเหงือกล้น, เหงือกบาน, เหงือกโต, เหงือกไม่เท่ากัน

อาจมีสาเหตุหลายประการที่ทำให้คุณไม่พึงพอใจกับรอยยิ้มตนเอง ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับลักษณะฟันของคุณ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าพวกเขามีขนาดเล็กเกินไป บิ่น คดเคี้ยว สีเหลือง หรือมีช่องว่างระหว่างพวกเขา
ความกังวลทั่วไปอีกประการหนึ่งเกิดขึ้นนอกฟัน หากคุณรู้สึกว่าเห็นเหงือกล้นออกมามากเกินไปเมื่อคุณยิ้ม เป็นไปได้ว่าคุณอาจมีอาการที่เรียกว่า 'gummy smile' หรือภาวะที่ยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไปสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และยังสามารถรักษาได้หลายวิธี ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร
 
ภาวะที่ยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไปคืออะไร
ภาวะที่ยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไปเกินขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อเหงือกที่มากเกินไปปรากฏขึ้นเหนือฟันบนเมื่อยิ้ม สามารถเห็นได้ด้วยสายตา อธิบายว่าการมีเนื้อเยื่อเหงือกมากกว่า 4 มิลลิเมตรถูกเปิดเผย หากคุณเชื่อว่าคุณมีรอยยิ้มที่เห็นเหงือกมากเกินไปเกิน ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ที่สามารถทำเอกซเรย์และทำการทดสอบสองสามอย่างเพื่อหาและระบุสาเหตุของรอยยิ้มที่เห็นเหงือกมากเกินไปเกิน ก่อนตัดสินใจว่าการรักษาแบบใดจะเหมาะสมที่สุด

AdobeStock_502414779.jpeg

สาเหตุของภาวะที่ยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไป

  • ปัญหาเกี่ยวกับฟัน

  • ปัญหาเหงือก

  • ปัญหาริมฝีปาก

  • ปัญหาขากรรไกร

*RESULTS MAY VARY*

ปัญหาเกี่ยวกับฟัน
ฟันอาจมีขนาดเล็กเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากกรรมพันธุ์หรือเป็นผลจากการใช้งาน หากฟันสึกเมื่อเวลาผ่านไป ฟันบนจะพยายามรักษาการกัดที่ถูกต้องโดยการปะทุต่อไป หรือสำหรับบางคน ฟันก็อาจปะทุขึ้นอีกตามธรรมชาติ
 
ปัญหาอีกประการหนึ่งอาจเกิดขึ้นเมื่อฟันบนปะทุไปข้างหน้ามากกว่าที่ควรเมื่อเทียบกับฟันล่าง แทนที่จะสัมผัสกัน พวกมันจะเคลื่อนผ่านกันและกันและปะทุไปไกลเกินไป
 
ในแต่ละสถานการณ์เหล่านี้ เมื่อฟันเคลื่อนลง เหงือกก็จะเลื่อนลงเมื่อยึดติดกับฟัน ซึ่งทำให้ฟันดูสั้นลงและเหงือกยาวขึ้น
 
ปัญหาเหงือก
เหงือกสามารถเติบโตได้ไกลเกินกว่าฟันอันเนื่องมาจากการหายใจทางปาก การใช้ยาบางชนิด หรือสุขอนามัยทางทันตกรรมที่ไม่เพียงพอ ซึ่งหมายความว่ายังมีฟันจำนวนมากซ่อนอยู่ใต้เหงือก
 
ปัญหาริมฝีปาก
ริมฝีปากที่เคลื่อนไหวมากเกินไปหรืออยู่ไม่นิ่งเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อรอบริมฝีปากแข็งแรงเกินไป ซึ่งจะดึงริมฝีปากขึ้นเพื่อเผยให้เห็นเนื้อเยื่อเหงือกมากกว่าปกติเมื่อยิ้ม โดยปกติ ริมฝีปากจะขยับจากตำแหน่งพัก 6-8 มม. ไปยังตำแหน่งยิ้มที่สมบูรณ์ แต่ริมฝีปากที่กระทำมากกว่าปกจะเคลื่อนที่ได้ไกลกว่านี้
 
ปัญหาริมฝีปากอีกประการหนึ่งเกี่ยวข้องกับริมฝีปากที่สั้นเกินไป แสดงเหงือกมากเกินไป แม้ว่าขนาดกรามและฟันจะเป็นขนาดมาตรฐานก็ตาม
 
ปัญหากราม
สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการยิ้มเยาะคือกรามบนยาวกว่าที่ควรจะเป็น โดยสัมพันธ์กับขนาดของเนื้อเยื่อใบหน้าและริมฝีปากที่มีอยู่เพื่อปกปิดเหงือก จึงมีเนื้อเยื่อเหงือกที่มองเห็นได้ทั้งสองด้านมากเกินไป ของฟัน
 
ตัวเลือกการรักษาภาวะที่ยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไป
หลังจากที่ทันตแพทย์ของคุณทราบสาเหตุแล้ว (ซึ่งอาจมีหลายสาเหตุ) พวกเขาสามารถแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมเพื่อแก้ไขปริมาณเหงือกที่สัมผัสได้เมื่อยิ้ม ตัวเลือกเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในด้านต้นทุน ความซับซ้อน อายุของผลลัพธ์ และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

AdobeStock_501954959.jpeg

การรักษาภาวะที่ยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไป:

  • ทันตกรรมจัดฟัน

  • ตัดเหงือก/ยกเหงือก

  • ทำความสะอาดฟันอย่างมืออาชีพ

  • ศัลยกรรมขากรรไกร

  • ศัลยกรรมปาก

  • ฉีดคลายกล้ามเนื้อ

*RESULTS MAY VARY*

ทันตกรรมจัดฟัน
หากภาวะที่ยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไป เกิดจากปัญหาฟันดังที่กล่าวไว้ข้างต้นซึ่งฟันปะทุมากเกินไป สามารถใช้เครื่องมือจัดฟันเพื่อดันฟันกลับสู่ตำแหน่งที่ถูกต้องในเหงือกได้ เมื่อฟันและเหงือกเคลื่อนขึ้นไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว การรักษาทางทันตกรรมเพื่อความงาม เช่น วีเนียร์หรือครอบฟัน สามารถเพิ่มเพื่อฟื้นฟูโครงสร้างฟันเพื่อให้รอยกัดยังคงตรงกันระหว่างฟันบนและฟันล่าง
 
ตัดเหงือก / ยกเหงือก
หากสาเหตุของภาวะที่ยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไป การตัดเหงือกอาจเป็นทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุด นี่คือการผ่าตัดปริทันต์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า 'การยกเหงือก' การตัดเหงือกสามารถทำได้ในเก้าอี้ทันตกรรมอย่างรวดเร็วด้วยการนัดหมายกับทันตแพทย์หรือทันตแพทย์จัดฟันเพียงครั้งเดียว และอาจต้องใช้เลเซอร์เพื่อปรับรูปร่างและขจัดเนื้อเยื่อเหงือกส่วนเกินออก วิธีนี้จะช่วยลดความสูงของเหงือกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างความสมมาตรให้กับแนวเหงือกได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เผยให้เห็นฟันมากขึ้นเพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ของรอยยิ้มของคุณ
 
ทำความสะอาดฟันอย่างมืออาชีพ
เหงือกยังสามารถบวมได้เนื่องจากโรคเหงือกหรือการใช้ยาบางชนิด อาการบวมสามารถรักษาได้โดยการทำความสะอาดฟันและผิวรากอย่างมืออาชีพ คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณเพื่อดูว่ามีตัวเลือกยาอื่นที่ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงนี้หรือไม่
 
ขั้นตอนการทำ
การตกแต่งเหงือกนั้น ทำได้โดยการใช้ยาชา คุณหมอจะเริ่มทำการทายาชาชนิดทา แล้วจึงใส่ยาชา ตรงบริเวณฟันหน้าที่จะทำการตกแต่ง
การตกแต่งโดยทั่วไปใช้เวลา 30-45 นาที ขึ้นกับความยากง่ายของแต่ละคน
หลังการผ่าตัด คนไข้ส่วนใหญ่จะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย ประมาณ 1 วันหลังการผ่าตัด โดยคุณหมอจะให้ยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันความเจ็บปวด และการติดเชื้อในบริเวณที่ทำ
อาการบวมอาจมีในช่วง 1-3 วันแรก โดยอาการบวมจะค่อยๆ ลดลงในวันที่ 4-5 ทั้งนี้ อาการบวมมักเกิดขึ้น ในกรณีที่ต้องตกแต่งกระดูกมาก (กรณีที่มีปุ่มกระดูกโตมากๆ) โดยคนไข้ยังสามารถพูดหรือทานอาหารได้ปกติครับ
ส่วนการเย็บแผลนั้น ส่วนใหญ่ไม่ต้องเย็บ ยกเว้นในบางกรณีที่ต้องมีการแก้ไขปุ่มกระดูกร่วมด้วย อาจต้องทำการเย็บแผล โดยคุณหมอจะใช้ไหมละลายที่มีสีขาว และผูกปมไหมไว้ด้านใน จึงทำให้มองไม่เห็น คนไข้สามารถยิ้มได้ ตั้งแต่วันที่ทำเลย
ระยะเวลาในการตัดไหมคือ 7-14 วัน สาเหตุที่ต้องตัดไหมเนื่องจากไหมละลาย จะละลายหมดประมาณ 100 วันครับ ดังนั้น ตัดไหมจะทำให้คนไข้สบายกว่ามาก

การดูแลแผลหลังการผ่าตัดตกแต่งเหงือก
หลังการตกแต่งเหงือกให้ใช้ cotton bud จุ่มน้ำยาบ้วนปากที่หมอให้ (น้ายา C-20) เช็ดบริเวณแผลเป็นเวลา 3 วัน โดย 3 วันแรกนี้ จะยังไม่แปรงฟันในบริเวณที่ทำการตกแต่งเหงือก โดยบริเวณอื่นๆ ยังทำการแปรงตามปกติ
เริ่มแปรงฟันได้ ในวันที่ 3 โดยทำการแปรงแบบปัด จากเหงือกไปหาฟัน ในลักษณะการปัดขึ้น (ในฟันล่าง) และปัดลง (ในฟันบน) อย่าลืมใช้แปรงสีฟันขนอ่อนพิเศษ
เริ่มใช้ไหมขัดฟันได้ หลังจากผ่าตัด 1 สัปดาห์
ห้ามใช้น้ำยาบ้วนปากชนิดอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่หมอให้ เนื่องจากจะทำให้ระคายเคืองแผลมาก

bottom of page